Để ngăn chặn tình trạng chơi thô bạo và đảm bảo trận đấu diễn ra fair-play nhất có thể, hình thức thẻ vàng, thẻ đỏ được áp dụng như điều lệ bắt buộc trong mỗi trận đấu. Thẻ đỏ là hình thức hạn chế tối đa và cũng là cách răn đe để hạn chế tình trạng cầu thủ chơi xấu và phạm luật. Thông thường, hậu vệ và tiền vệ sẽ là người có khả năng nhận thẻ đỏ nhiều nhất. Tuy nhiên, dù là ai đi nữa, nếu đang thi đấu trên sân và phạm luật nghiêm trọng thì vẫn nhận thẻ đỏ như bình thường. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu thủ môn bị thẻ đỏ? Hãy cùng soi kèo nhà cái đi tìm đáp án cho câu trả lời này qua bài viết hôm nay nhé!

Thủ môn bị thẻ đỏ

Thẻ đỏ và những điều cầu thủ nên ghi nhớ

Người hâm mộ sân cỏ chắc hẳn không hề cảm thấy xa lạ với hình ảnh chiếc thẻ đỏ được trọng tài giơ lên trong một số trận đấu khi có quá nhiều lỗi vi phạm. Vậy thẻ đỏ là gì? Hậu quả gì nếu đội bóng nhận thẻ đỏ? 

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là hình thức phạt cao nhất được đưa ra bởi trọng tài chính khi cầu thủ vi phạm điều 12 trong Luật Bóng đá hoặc nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận. 

Hậu quả của việc nhận thẻ đỏ

Mục đích sử dụng của thẻ đỏ là để đảm bảo việc thi đấu Fair-play và tránh tình trạng xô xát, phạm lỗi xấu xảy ra. Do đó, khi nhận được thẻ đỏ trực tiếp (hoặc 2 thẻ vàng) từ trọng tài, cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân và đội bóng phải thi đấu trong tình trạng thiếu người vì không được sử dụng quyền thay người từ ghế dự bị. Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu số thẻ đỏ được trọng tài rút ra bao nhiêu thì số người rời sân sẽ tương ứng bấy nhiêu.

Tại sao thủ môn bị thẻ đỏ?

Thẻ đỏ có quyền năng xử lý và phạt lỗi vi phạm với hình thức cao nhất cho nên việc thủ môn phải nhận thẻ đỏ là điều hết sức bình thường mặc dù trường hợp này khá hiếm gặp trong bóng đá. Thủ môn bị thẻ đỏ nếu như mắc phải một trong những lỗi vi phạm sau đây:

 • Lỗi phản ứng mạnh với trọng tài
 • Phạm lỗi nặng khi đang trong khu vực vòng cấm địa
 • Chơi bóng bằng tay ngoài vạch 16m50
 • Chơi xấu nặng, nghiêm trọng hoặc có xu hướng bạo lực
 • Sử dụng ngôn ngữ hoặc hành động xúc phạm, lăng mạ danh phẩm người khác
 • Nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận
 • Khạc nhổ vào cầu thủ khác

Tại sao thủ môn bị thẻ đỏ?

Luật chơi sẽ ra sao nếu thủ môn bị thẻ đỏ?

Như đã đề cập, thẻ đỏ có thể truất quyền thi đấu của một cầu thủ. Vậy nếu thủ môn bị thẻ đỏ thì sẽ rời sân và đội bóng sẽ tiếp tục thi đấu trong tình trạng “vắng chủ khung thành”?

Theo như Luật bóng đá, nếu thủ môn bị thẻ đỏ, ngay lập tức thủ môn sẽ rời sân. Luật chơi sẽ thay đổi và diễn ra theo 1 trong 2 trường hợp dưới đây:

Còn quyền thay người

Nếu thủ môn phạm lỗi và phải nhận thẻ đỏ và đội bóng vẫn còn quyền thay người, thủ môn dự bị sẽ vào thay thế cho thủ môn vừa bị thẻ đỏ và tiếp tục diễn ra trận đấu với 10 người trong đội.

Hết quyền thay người

Đây là trường hợp khá xấu. Ngược lại với tình huống trên, nếu đội bóng đã sử dụng quyền thay 3 cầu thủ và thủ môn bị đuổi khỏi sân, HLV sẽ chỉ định một trong những cầu thủ còn thi đấu trên sân giữ chức “bảo vệ cầu môn” và sắp lại đội hình để tiếp tục thi đấu.

Luật chơi nếu thủ môn bị thẻ đỏ

Hậu quả của thủ môn bị thẻ đỏ và những ví dụ điển hình

Hậu quả

Bên cạnh việc thủ môn bắt chính trong đội hình bị thẻ đỏ ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của cả đội và thậm chí thi đấu trong tình trạng thiếu người có kinh nghiệm “bắt bóng chuẩn xác”, Luật Bóng đá còn quy định là nếu thủ môn bị thẻ đỏ sẽ đi kèm với án treo giò. Cụ thể, theo như nguyên tắc chung, thủ môn sẽ bị cấm thi đấu từ 1 đến 3 trận phụ thuộc vào tình huống và mức độ phạm lỗi. Tuy nhiên, có trường hợp cấm tham gia đến 6 trận nếu như khạc nhổ vào người khác. (Lưu ý: việc treo giò chỉ áp dụng cho các trận sau cùng mùa giải)

Trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ

Mặc dù tình huống thủ môn nhận thẻ đỏ rời sân là hiếm xảy ra nhưng trên thực tế, đã có một vài trường hợp xảy ra ở cả bóng đá Việt Nam và thế giới.

 • Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, thủ môn Nguyên Mạnh đã nhận thẻ đỏ trực tiếp trong trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup vào năm 2016.
 • Tại Anh, thủ môn Max Crocombe đã nhận ngay chiếc thẻ đỏ kèm án treo giò 3 trận vì đi tiểu tiện ngay trên sân (phút 88 của trận đấu) tại giải hạng 6 Anh vào năm 2017. 
 • Corcoran là thủ môn tiếp theo nhận thẻ đỏ vì di chuyển trước khi bóng được đá ở loạt sút luân lưu.
 • Thủ môn Pepe Reina của CLB Liverpool là người tiếp theo ghi tên mình vào danh sách này khi va chạm với Williamson trong trận gặp Newcastle vào năm 2012.

Trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ

Bài viết trên đã phân tích chi tiết vấn đề sẽ xảy ra cũng như luật chơi ra sao khi thủ môn bị thẻ đỏ. Mặc dù đây là tình huống rất hiếm gặp trong bóng đá nhưng không phải là không có xảy ra. Do đó, thủ môn hãy thận trọng hơn và tránh các tình huống có thể dẫn đến thẻ đỏ cũng như hiểu rõ luật chơi sẽ bất lợi ra sao nếu phạm phải sai lầm không đáng có.

Tham khảo các bài viết về soi kèo: https://omanbyutmb.com/