Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá thì đã quá quen thuộc với luật đá penalty. Đây được coi là hình phạt cao nhất trong bóng đá. Cùng Soi kèo nhà cái theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Luật đá penalty là gì ?

Luật đá penalty

Luật đá penalty hay còn gọi là đá phạt đền ( hay đá phạt 11m) là một trong các thuật ngữ thuộc về bóng đá. Được coi là một kiểu đá phạt trong bóng đá, các tuyển thủ khi thực hiện đá phạt đền sẽ đứng ở vị trí 11m so với khung thành. Luật đá chỉ áp dụng cho 1 cầu thủ tấn công và sút về phía khung thành đối phương ( thủ môn đối phương thủ sẵn ở khung thành). Trong hầu hết các trận đá thì khi trọng tài áp dụng luật đá phạt đền đều  trở thành bàn thắng.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật đá bóng – Yếu tố quyết định thành tích trận đấu

Lúc nào thì nên xuất hiện luật đá penalty trong trận đá

Người quyết định luật đá penalty

Dù là người hâm mộ bóng đá thì không hẳn ai cũng hiểu được luật đá phạt đền. Vậy nên luật bóng đá penalty xuất hiện khi trọng tài nhận thấy một pha phạm lỗi đến từ cầu thủ bất kì lúc này trọng tài sẽ thổi còi và cho dừng trận đấu để đưa ra quyết định về luật đá phạt đền. Nếu luật đá phạt đền xuất hiện thì nơi để quả bóng sẽ do trọng tài chỉ thị và đặt bóng xuống đó. 

Các lỗi trong trận đấu làm trọng tài quyết định luật đá phạt đền

  • Khi một trong các tuyển thủ mắc lỗi với đội bạn sẽ xuất hiện luật đá phạt đền.
  • Ngoài ra còn có trường hợp do các lỗi ngoài vòng cấm được trọng tài nhận định sai, trong vòng cấm do các tuyển thủ đánh lừa trọng tài, tuy nhiên đã được trọng tài đưa ra quyết định luật đá penalty thì hai đội đều phải chấp nhận.
  • Khi thực hiện đá penalty mà hai bên cùng có lỗi sẽ thực hiện đá lại.

Phân biệt luật đá penalty và sút luân lưu

Thật ra luật đá penalty và sút luân lưu luôn luôn là sự tranh cãi trong người hâm mộ, vì vậy hãy tìm hiểu kĩ về hai luật bóng đá này bởi tính chất của nó mang lại là khác nhau. 

  • Sút luân lưu ( loạt sút từ chấm phạt đền ) sau khi hai đội tham gia đủ 90 phút thêm 30 phút hiệp phụ vẫn không quyết định được chiến thắng thì lúc này sút luân lưu sẽ được thực hiện bởi 2 đội với tổng lượt đá là 5 lần ( mỗi đội).
  • Luật đá phạt đềnlà khi hai đội có tuyển thủ mắc lỗi. Nghe có vẻ giống sút luân lưu tuy nhiên đá phạt có nhiều lối đá khác với sút luân lưu nhé!

Cách thực hiện luật đá penalty

Cách đá thông thường với luật penalty

Trọng tài sẽ đặt trái bóng sẵn ở vị trí cách khung thành 11m, đội bị phạt sẽ đưa thủ môn vào khung thành sẵn sàng cản bóng, đội thực hiện hình phạt chỉ đưa ra một tuyển thủ để thực hiện luật đá penalty. Và sẽ tính là 1 bàn nếu quả bóng lăn vào khung thành và qua vạch vôi màu trắng.

Cách phối hợp với đồng đội 

Đá penalty phối hợp đồng đội

Ngoài cách đá ở trên thì luật đá phạt đền còn áp dụng với cách phối hợp đồng đội. Với lối đá này các cầu thủ thứ nhất thay vì sút thẳng vào khung thành thì lần này họ sẽ phối hợp một hoặc nhiều cầu thủ đứng gần khung thành ở vị trí 9m15 gần hơn cầu thủ thứ nhất bằng cách đá nhẹ chuyền cho các cầu thủ trên để có thể đưa bóng vào khung thành. Lưu ý cầu thủ thực hiện luật đá Penalty sau khi sút bóng không được chạm tay vào bóng. Một quả đá penalty được thực hiện khi có tiếng còi của trọng tài thổi, các cầu thủ còn lại được nhập cuộc vào trận đấu khi cầu thủ được quyết định đá penalty đã thực hiện cú sút, lúc này toàn bộ đội hình được nhập cuộc vào vòng cấm và tiếp tục chơi như bình thường.

Luật đá penalty được thực hiện dù có được ghi bàn bởi các tuyển thủ hay không ghi bàn thì sau khi thực hiện luật đá phạt đền trận đấu vẫn sẽ diễn ra bình thường

Chiến thuật cản phá cú đá penalty

Thủ môn cản phá penalty

Luật đá penalty được trọng tài đưa ra sẽ khiến đội tuyển bị bị phạt cảm thấy rất lo lắng và phải hết sức cản phá để không bị mất một bàn thua. Và dù là đội tuyển có một thủ môn tầm cỡ thế giới vẫn phải trăn trở khi luật đá phạt đền này ban ra, bởi lẽ khoảng cách bóng và khung thành quá ngắn khiến thủ môn không có nhiều thời gian để suy luận và phản xạ kịp. 

Vì vậy chúng ta thường thấy các cách thủ môn phản xạ lại bóng như đổ người về bên phía chân thuận của cầu thủ đá phạt, một số thủ môn khác lại chọn cách di chuyển qua lại khung thành để có thể phản bóng tốt nhất. Và có các cầu thủ đặc biệt họ chọn cách đá penalty bằng các cú sút từ xa đến khiến thủ môn khó lòng bắt kịp. Thủ môn được chọn cho các cú đá penalty thường là các thủ môn có kinh nghiệm biết nhìn nhận đối thủ có các thói quen khi đá như thế nào và khả năng linh hoạt trong các tình huống. Thủ môn cản bóng trong trường hợp này có thể làm các động tác để cầu thủ đá penalty xao nhãng.

Kết luận:

Luật đá penalty thật là một hình phạt vô cùng nguy hiểm cho các đội tuyển mắc phải. Truy cập  https://omanbyutmb.com/ để biết thêm nhiều thông tin về luật đá penalty hơn nhé!