Luật bóng đá 7 người mới nhất được ủy ban TDTT ban hành vào ngày 13/4/2001 gồm có tất cả 17 điều luật. Các luật lệ được áp dụng vào trong các cuộc thi đấu bóng đá sân 7 người ở cả trong nước và thi đấu ở quốc tế. Các tổ chức tham gia và cầu thủ đá bóng cần tuân thủ theo các quy định để có một sân chơi đảm bảo đủ tính chuyên môn và các điều lệ trong giải đấu.

Luật 1: Luật bóng đá sân 7 người – Quy định kích thước sân thi đấu

  • Diện tích đường biên dọc và đường biên ngang: 50m đến 75m + 40m đến 55m
  • Kích thước của khung thành: Rộng 3.6m và cao 2.1 m
  • Khu vực khung cấm địa: 6m – dược tính từ khung thành rộng 8m
  • Điểm phạt đền là: 3.5 m cách từ khung thành.

Kích thước của bóng trong luật bóng đá sân 7

Luật 2: Luật bóng đá sân 7 – Quy định bóng trong thi đấu

  • Quả bóng dùng trên sân bóng đá 7 người phải đạt quy định là size số 4 với kích thước chu vi: 66cm và tối thiểu là 63,5cm, có trọng lượng: 390gr tối thiểu 350gr, áp suất của bóng: 0,6 – 1,1 Kg/cm2
  • Trọng tài trên sân – người có quyền quyết định bóng để thi đấu và thay đổi bóng ở trong trận đấu. Nếu trong thi đấu bóng bị hỏng, trọng tài sẽ phải cho dừng trận đấu và tiếp tục xử lý hình phạt tại vị trí bóng hỏng.

Luật 3: Số lượng cầu thủ trong luật bóng đá sân 7 người

Luật bóng đá sân 7 người sẽ có tất cả 14 cầu thủ. Mỗi đội sẽ gồm 7 người ( có 1 thủ môn) và 7 cầu thủ dự bị. Cầu thủ đã thay ra sẽ không được trở lại sân thi đấu nữa.Thay đổi người trong trận đấu báo trọng tài, người trên sân ra ngoài thì cầu thủ vào thay thế mới được.

Luật 4: Trang phục cầu thủ ở sân 7 người

  • Trang phục bắt buộc mỗi cầu thủ gồm có: áo, quần, bít tất, giày.
  • 2 đội thi đấu phải mặc áo khác màu, thủ môn màu áo khác với các cầu thủ và khác trọng tài.
  • Cầu thủ không mang vật gì nguy hiểm vào sân.

Luật 5: Trọng tài của luật bóng đá sân 7

Luật bóng đá sân 7 ghi rõ: “trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm trên sân và kết quả cuối cùng của trận bóng”. Trọng tài chịu trách nhiệm trước ban tổ chức.

Luật 6: Trợ lý trọng tài, trọng tài thứ tư

Có 2 trợ lý trọng tài có nhiệm vụ: quản lý thay người, ghi biên bản của trận đấu và trợ giúp trọng tài chính bắt lỗi cầu thủ vi phạm.

Trọng tài thứ 4 là thành viên của tổ trọng tài, có trách nhiệm báo cho trọng tài chính các lỗi. 

Luật 7: Thời gian trận thi đấu luật bóng đá sân 7

Luật bóng đá sân 7 người quy định, mỗi trận đấu bóng đá có 7 người chia làm 2 hiệp, với tuổi thiếu niên mỗi hiệp 25 phút, với lứa tuổi nhi đồng mỗi hiệp 20 phút. Giữa 2 hiệp sẽ được nghỉ 10 phút.

Luật 8: Giao bóng với bóng chạm đất

Luật bóng đá sân 7 người với quy định: chọn sân và giao bóng xác định bằng cách tung chiếc đồng xu. Cầu thủ giao bóng sút bóng về phía trước và không chạm bóng 2 lần khi chưa chạm cầu thủ khác.

Luật 10: Bàn thắng để hợp lệ

Quy định bàn thắng hợp lệ ở luật bóng đá sân 7: Bàn thắng sẽ công nhận khi quả bóng đã vượt qua cầu môn dưới xà ngang dù trên không hay ở mặt đất. 

Luật 11: Việt vị của luật bóng đá sân 7

Sân bóng đá 7 người và sân bóng đá mini sẽ không được áp dụng luật việt vị. Do đó,  cầu thủ có thể tự do di chuyển mà không bóng hay chọn vị trí tốt nhất không lo việt vị.

Luật 12: Lỗi trong luật bóng đá sân 7

Các hành vi lỗi bị thổi còi phạt:

– Cầu thủ ôm, đẩy, kéo, đá, ngáng, cao chân

–  Cầu thủ nhổ nước bọt vào đối phương

– Các hành vi xoạc bị coi là phạm lỗi nếu mà chạm người đối phương trước khi chạm bóng.

– cầu thủ chạm tay vào bóng 

– chơi bóng với những  hành vi nguy hiểm

– cản trở mọi di chuyển của đối phương và ngăn cản thủ môn thả bóng

Các lỗi trên sẽ bị thổi phạt đền nếu bị xảy ra trong vòng cấm địa.

Luật bóng đá sân 7 cập nhập mới nhất

Luật 13: Những quả bị phạt

Cầu thủ của đối phương đứng cách bóng 3 mét. Cầu thủ đá được quyền  phạt không được phép chạm vào bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm vào các cầu thủ khác, nếu không sẽ phạt ngược lại.

Luật 14: Phạt đền với quy định của luật bóng đá sân 7

Tất cả các cầu thủ đứng ngoài vòng cấm địa, cách bóng 3m, trừ cầu thủ có nhiệm vụ sút phạt với thủ môn đối phương

Thủ môn không được đứng vượt quá vạch vôi của cầu môn trước khi  cầu thủ được đá bóng 

Cầu thủ chỉ được đá phạt sau khi tiếng còi của trọng tài vang lên. 

Luật 15: Ném bóng biên

Khi bóng rơi bị ra ngoài đường biên dọc. Đội đối phương được hưởng quyền ném bóng ở vị trí trên đường biên dọc mà bóng đã bị rời sân. Bàn thắng chỉ được trọng tài công nhận khi đã chạm chân cầu thủ khác

Luật ném biên bóng đá sân 7 người

Luật 16: Quả phát bóng trong luật bóng đá sân 7

Cầu thủ thực hiện phát bóng tại bất cứ các điểm trong khu vực cấm địa. Cầu thủ đối phương đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng 3 mét. Bóng phải đi khỏi vòng cấm địa trước khi các cầu thủ khác chạm bóng, nếu không sẽ bị thực hiện lại

Luật 17: Luật phạt góc

Phạt góc thực hiện khi bóng lăn hết vạch vôi trên sân, cầu thủ đội bên bị tấn công và chạm bóng cuối cùng. Cầu thủ đối phương đứng cách bóng ít nhất là 3 mét. Cầu thủ đá phạt không chạm bóng lần thứ 2 trước khi quả bóng chạm vào cầu thủ khác, nếu không bị phạt trực tiếp lại. Trong trường hợp nếu bóng bay thẳng vào gôn, bàn thắng sẽ vẫn được công nhận.

Kết luận:

Như vậy, luật bóng đá sân 7 người có nhiều điểm giống với luật bóng đá sân 11. Điểm khác của luật thi đấu bóng đá sân 7 có số lượng cầu thủ được phép thay vào và thời gian thi đấu. Điều này đã khiến cho mọi trận đấu sân 7 mới mẻ hơn. Hãy cùng chờ đón những thông tin mới nhất về luật bóng đá của chúng tôi mang đến trong các phần tiếp theo nhé

Tham khảo các bài viết về soi kèo: https://omanbyutmb.com/