Nếu bạn là một fan hâm mộ của môn thể thao bóng đá thì có lẽ đã quá quen thuộc với cụm từ “hậu vệ”. Đây là một vị trí có ý nghĩa vô cùng quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho vòng cấm địa của chủ nhà. Vậy hậu vệ là gì và vai trò của vị trí thi đấu này như thế nào? Cùng Soi kèo nhà cái đi khám phá thêm nhiều thông tin hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về hậu vệ trong giới bóng đá 

Hậu vệ là một thuật ngữ chỉ một vị trí trong môn thể thao bóng đá. Hậu vệ sẽ có vị trí thi đấu phía sau hàng tiền vệ và đứng bên trên thủ môn trong một đội bóng. Defender hay còn viết tắt là DF là tên tiếng anh của hậu vệ và được dùng chung trong các giải đấu thế giới. 

Hậu vệ là một vị trí vô cùng quan trọng trong đội bóng

Có hai kiểu hậu vệ chính bao gồm hậu vệ trung tâm hay còn gọi là trung vệ và hậu vệ biên hay còn gọi là hậu vệ cánh. Bên cạnh đó còn một kiểu hậu vệ nữa nhưng không phổ biến đó là hậu vệ quét. Qua một số thông tin trên đã giải đáp cơ bản cho câu hỏi hậu vệ là gì, phần tiếp theo sẽ đi tìm hiểu về vai trò của các vị trí hậu vệ trong thi đấu. 

Tìm hiểu vai trò của các vị trí hậu vệ trong thi đấu 

Trong một đội bóng thì bao gồm nhiều vị trí khác nhau và giữ một vai trò, nhiệm vụ riêng. Theo như ý kiến của đa số người chơi thì họ đều muốn đá ở vị trí tiền đạo để đảm nhiệm nhiệm vụ ghi bàn cho đội bóng. Tuy nhiên để tiền đạo hoạt động tốt thì hậu vệ đóng vai trò không hề nhỏ, ngược lại còn là yếu tố quyết định giúp các tiền đạo ghi bàn 

Vai trò của hậu vệ trung tâm 

Hậu vệ trung tâm hay còn được gọi với cái tên khác là trung vệ, tên tiếng Anh là Center Back. Nhiệm vụ của vị trí này là ngăn chặn cầu thủ ở đội bạn, đặc biệt là các tiền đạo ghi bàn. Hậu vệ sẽ tìm cách đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa và không cho đối phương chơi ở vị trí giữa của hàng hậu vệ. 

Thông thường thì mỗi đội sẽ có hai trung vệ và đứng chắn trước khung thành thủ môn. Hai chiến thuật áp dụng cho trung vệ đó là phòng thủ khu vực và một kèm một. Đối với phòng thủ khu vực thì mỗi trung vệ sẽ bảo vệ một khu vực cụ thể trên sân còn một kèm một là mỗi trung vệ sẽ theo sát một cầu thủ cụ thể ở đội bạn.

Hậu vệ trung tâm có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương tấn công

Huấn luyện viên thường lựa chọn trung vệ có các đặc điểm sau: cao to, đánh đầu tốt và có khả năng xoạc bóng, đọc trận đấu. Đối với các trận đấu chất lượng thấp thì trung vệ thường chú tâm vào phá bóng an toàn chứ không kiểm soát và chuyền bóng. 

Vai trò của hậu vệ biên 

Hậu vệ biên mang tính linh động khi có thể đứng ở nhiều vị trí khác nhau bên phần sân nhà. Nhiệm vụ của họ là ngăn chặn các cầu thủ đối phương đưa bóng, tạt bóng vào khu vực cấm địa. Bên cạnh đó trong một số trường hợp phòng thủ, hậu vệ biên sẽ phải kèm cặp các tiền đạo của đối phương, không cho họ ghi bàn.  

Hiện nay thì đa số các đội hình đều sử dụng bốn hậu vệ nhưng cụm từ hậu vệ cánh vẫn được sử dụng. Do đó hậu vệ biên sẽ phải mở rộng địa bàn di chuyển, đặc biệt là đối với các khu giữa để lấp kín khoảng trống, không tạo ra sơ hở để đối phương chuyền bóng. 

Tiêu chuẩn hậu vệ biên hiện nay đã khác rất nhiều so với kiểu truyền thống tại Anh. Hậu vệ biên hiện đại sẽ sở hữu các tố chất như nhanh nhẹn, mạnh mẽ, tự ghi bàn và sở hữu thể lực tốt để chạy lên/xuống sân cũng như chuyền bóng. 

>>> Xem thêm bài viết: Trung vệ là gì? Vai trò của trung vệ là gì? 

Vai trò của hậu vệ quét 

Hậu vệ quét là một vị trí được sử dụng nhiều trong các đội hình chiến thuật cũ, tiêu biểu có thể kể đến bóng đá Ý vào năm 1960. Đây là vị trí được xem là tự do khi linh hoạt hơn so với trung vệ bình thường. Hậu vệ quét sẽ thi đấu tại khu vực phía sau trung vệ, họ cần để ý và kèm tiền đạo đối phương một cách sát sao. Đôi khi có cơ hội họ cũng sẽ phát động những đường phản công ngẫu hứng. 

Franco Baresi là một trong các huyền thoại hậu vệ quét của thế giới 

Người chơi ở vị trí hậu vệ quét cần có những yếu tố như khả năng phán đoán tình huống, kỹ thuật chuyền bóng chính xác để tận dụng những đường phản công nhanh. Trong bóng đá hiện đại ngày nay thì vị trí này ít được sử dụng hơn khi nhiều câu lạc bộ trong các giải đấu lớn không cho vào, thay vào đó nó được phát triển thành tiền vệ thủ. 

Trong lịch sử bóng đá thế giới thì có thể kể đến một vài huyền thoại hậu vệ quét như Franco Baresi, Gaetano Scirea hay Laurent Blanc. Phong cách thi đấu của các cầu thủ này thường thiên về tấn công hơn so với các hậu vệ trung tâm ngày nay.

Kết luận 

Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã cùng bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi hậu vệ là gì và tìm hiểu thêm về những vai trò, vị trí thi đấu của hậu vệ trong bóng đá. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng trong một đội bóng cả về phòng thủ và tấn công. Hy vọng với những chia sẻ bên trên bạn đã có cái nhìn khái quát về hậu vệ, nếu bạn có thể lực và khả năng phán đoán tốt thì có thể thử sức với vị trí này nhé!

Để xem thêm những tin tức thể thao mới nhất, bạn có thể truy cập tại: https://omanbyutmb.com/.